Rau bẩn ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ?

Hiện nay, do có nhiều loại rau ‘bẩn’ với hàm lượng thuốc trừ sâu, kích thích cao, chứa kim loại nặng ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng, nên rau ‘sạch’ được nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm. Vậy làm thế nào để phân biệt rau ‘bẩn’ và rau ‘sạch’?

Rau bẩn ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ?

Rau bẩn là loại rau có chứa thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng, kim loại nặng, vi sinh vật gây bệnh. Nếu thường xuyên ăn những loại rau này sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, gây ra nhiều bệnh tật cho người sử dụng, cụ thể:

– Khi ăn rau có hàm lượng đạm cao dẫn tới dư thừa nitrat trong cơ thể. Trong quá trình chuyển hoá, nitrat dễ chuyển thành nitrit – chất này dễ dàng phản ứng với amin tạo thành nitrosamin, một chất gây ung thư.

Rau bẩn ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ

 

 

– Ngoài ra, một số kim loại nặng khác có trong rau như asen, đồng, kẽm, chì,… do trồng ở các vùng có nước thải công nghiệp, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể, gây ra nhiều chứng bệnh, nguy hiểm nhất gây vô sinh, ung thư.

– Rau có chứa thuốc trừ sâu, chất kích thích, đặc biệt khi dùng với hàm lượng quá cao có thể dẫn tới ngộ độc, suy yếu hệ miễn dịch, tổn thương hệ thần kinh, ung thư, gây vô sinh và sinh con bị dị tật,…

Mẹo phân biệt rau bẩn và rau sạch

Để có thể lựa chọn loại rau an toàn, không có chứa các chất độc hại, các bạn có thể dựa vào một số tiêu chí sau:

– Dựa vào màu của rau

Thông thường các loại rau hữu cơ (rau sạch) đều có màu xanh hơi vàng. Nếu gặp những loại rau có màu xanh đậm, không tự nhiên có thể do dư đạm.

 

Rau bẩn ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ

 

 

– Dựa vào hình dáng

Rau sạch thường có thân giòn, lá nhỏ và có độ rắn chắc nhưng không bóng mượt. Ngược lại, nếu bạn thấy những loại rau héo, lá to, nhiều và kèm theo màu xanh đậm không tự nhiên thì nhiều khả năng rau có chứa chất kích thích tăng trưởng.

Chẳng hạn như rau muống nước khi được trồng ở những khu vực ao có nhiều kim loại nặng, vi sinh vật, có chứa nước thải,… thân và lá cây to, có màu xanh không tự nhiên.

Ngoài ra, rau không có chứa chất hóa học thường có những đốm nhỏ li ti trên lá do côn trùng hoặc sâu bọ.

– Rau lâu héo

Để lựa chọn được rau sạch an toàn, các bạn có thể dựa vào độ héo khi bảo quản rau. Thường rau sạch sẽ bảo quản được lâu hơn khi để ở nhiệt độ mát. Còn đối với rau “bẩn” thường để được 2, 3 ngày, rau sẽ bị thối, hỏng và chảy nước.

 

Rau bẩn ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ

 

 

– Dựa vào hương vị

Rau được trồng theo tiêu chuẩn sạch thường có hương vị thơm, ngọt, giòn tự nhiên. Khi quan sát kỹ, các bạn thấy rau “bẩn” khi xào lên thường dai, héo và hương vị nhạt, không tự nhiên.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và giữ được giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon của rau, các bạn nên ăn rau theo mùa. Những loại rau trái mùa thường được phun thuốc tăng trường để giúp cây phát triển và đạt năng suất.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0912286028