Loại thực phẩm nào nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Có nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn quá nhiều cũng tốt. Một số thực phẩm có thể tốt nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải, nhưng sẽ gây hại nghiêm trọng nếu ăn với lượng quá lớn. Loại thực phẩm nào nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Loại thực phẩm nào nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?


Cá ngừ (tươi và đóng hộp)

Cá ngừ là một loại cá béo và được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nó rất giàu axit béo Omega-3 và protein. Tuy nhiên, cá ngừ cũng có thể chứa hàm lượng cao chất gây ô nhiễm môi trường methylmercury. Ở mức độ cao hơn, methylmercury là một chất độc thần kinh, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Cụ thể, nó có thể dẫn đến chậm phát triển ở trẻ em, mắc các vấn đề về thị lực, thiếu khả năng phối hợp, suy giảm khả năng nghe và nói,…
Những con cá ngừ lớn chứa nhiều thủy ngân nhất vì chất này tích tụ trong các mô của cá theo thời gian. Nó thường được chế biến thành món cá nướng hoặc dùng trong món sushi. Những con cá ngừ nhỏ hơn có chứa lượng thủy ngân thấp hơn và thường được đóng hộp.
Loại thực phẩm nào nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Có 2 loại cá ngừ đóng hộp với hàm lượng thủy ngân khác nhau. Đó là:
• Cá ngừ trắng: Có màu sáng, thường là cá albacore. Loại cá này chứa gấp 4 – 5 lần thủy ngân so với cá ngừ nhạt;
• Cá ngừ nhạt: Chứa ít thủy ngân hơn nhiều so với cá ngừ trắng. Nó có màu sẫm hơn, thường không phải là cá albacore.
Giới hạn an toàn của việc tiêu thụ methylmercury đối với con người là 0,1 microgam/kg trọng lượng cơ thể. Điều này có nghĩa là 1 đứa trẻ 25kg chỉ có thể ăn một khẩu phần 75g cá ngừ trắng đóng hộp cách mỗi 19 ngày. Nếu tiêu thụ nhiều hơn mức này sẽ vượt quá mức giới hạn được đề xuất. Phụ nữ mang thai và trẻ em nên hạn chế ăn hải sản có chứa thủy ngân (thực phẩm không tốt cho sức khỏe) không quá 2 lần/tuần.
Có một số loại cá khác cũng giàu axit béo Omega-3 nhưng ít bị nhiễm thủy ngân hơn, đó là cá hồi, cá thu và cá mòi.

Omega – 3 và dầu cá

Loại thực phẩm nào nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Nó có tác dụng chống lại chứng viêm trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,… Hầu hết mọi người hiện nay đều có chế độ ăn uống chưa cung cấp đủ hàm lượng Omega-3 cho cơ thể. Vì vậy, đã có nhiều người sử dụng thêm các chất bổ sung Omega – 3 theo dạng viên nang (sản xuất từ cá, gan cá và tảo biển).
Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm hoặc sản phẩm bổ sung có chứa Omega-3 có thể gây hại. Liều dùng thông thường dao động từ 1 – 6g/ngày. Tuy nhiên, nếu dùng liều tới 13 – 14g/ngày thì có thể làm loãng máu ở người khỏe mạnh. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, đặc biệt ở những người dễ bị chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu. Hơn nữa, sử dụng nhiều dầu gan cá có thể làm dư thừa vitamin A, gây ngộ độc vitamin A. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0912286028