Cơ thể chúng ta cần 3.5g kali mỗi ngày và nguồn kali chủ yếu được lấy từ thực phẩm. Kali được tiêu thụ và hấp thu qua ruột non và 90% kali được đào thải qua thận, còn lại 10 % được đào thải qua phân và da. Việc bổ sung thực phẩm nào chứa nhiều kali hỗ trợ hạ huyết áp cho người huyết áp cao là điều rất cần thiết. Dưới đây là những thực phẩm nào chứa nhiều kali tốt cho người huyết áp cao:
Cà chua
Cà chua là thực phẩm chứa nhiều kali. Trong cà chua có chứa nguồn kali dồi dào. Tùy vào dạng chế biến mà lượng kali trong cà chua khác nhau.
Kali trong một phần tư chén bột cà chua là 664mg, nửa cốc cà chua nghiền là 549mg. Đây là lượng kali rất lớn so với các loại thực phẩm khác
Vì vậy, để tận dụng được kali trong cà chua, có thể sử dụng bột hoặc sốt cà chua để chế biến thành các món ăn hàng ngày.
Khoai lang
Khoai lang là một trong những thực phẩm chứa nhiều kali, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, beta carotene tốt cho mắt và một lượng tinh bột giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Khoai tây
Nguồn kali sẵn có trong khoai tây giúp giảm huyết áp, và lượng natri không lớn giúp giảm phù. Tỉ lệ kali và natri là 5 -1, như vậy giúp huyết áp được kiểm soát. Magie trong khoai tây cũng rất có ích, những căng thẳng sẽ tan biến và hệ thống miễn dịch được cải thiện, tăng cường.
Củ cải đường
Củ cải đường có vị hơi đắng khi nấu chín nhưng đáng để góp mặt trong danh sách này vì chỉ có nửa chén rau mà nó chứa tới 664mg kali. Củ cải đường là thực phẩm chứa nhiều kali, có chứa chất chống oxy hóa và là một nguồn cung cấp folate hoàn hảo.
Các loại đậu
Các loại đậu tốt cho hệ tim mạch. Bạn nên sử dụng chúng trong các bữa ăn bởi nửa chén đậu đũa chứa 600mg kali, các loại đậu khác như đậu Hà Lan cũng có tác dụng tương tự.
Đậu nành cung cấp một nguồn Protein tuyệt vời khi chưa qua chế biến. Đậu nành có thể được chế biến thành sữa đậu nành và mỗi cốc sữa chứa 500mg kali.
Măng tây
Kali trong măng tây tốt cho tiêu hóa, đồng thời là thực phẩm tốt cho những người cao huyết áp. Đấy cũng là món ăn được yêu thích bởi nó giúp duy trì cân nặng hiệu quả.
Ngoài chứa lượng kali dồi dào, trong măng tây chứa nhiều Vitamin A, vitamin B, vitamin C, và các acid folic tốt cho hệ tim mạch, ngừa được bệnh tim.