Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý và dinh dưỡng

Phần ăn cần phải hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần ăn và tỉ lệ dinh dưỡng này phải ổn định đều đặn qua mỗi ngày để tránh không có sự chênh lệch về thành phần dinh dưỡng nào giữa ngày hôm nay và ngày hôm sau. Năng lượng được bổ sung đủ đều giúp công suất làm việc hiệu quả. Lập một khẩu phần ăn hợp lý không những quan trọng với sức khỏe của mỗi người và mỗi người lao động mà còn góp phần vào việc tính toán chi phí, lợi ích về mặt kinh tế cho doanh nghiệp.

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý


Trong trường hợp khẩu phần ăn không đủ chất dinh dưỡng dễ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân. Trong công việc, làm trì trệ trong sản xuất, gia tăng tỷ lệ tai nạn lao động do mất tập trung, hoặc các bữa ăn không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm dễ dẫn đến các cuộc đình công tại nơi làm việc…

Đối với người lao động nặng nhọc, chân tay

khẩu phần ăn dinh dưỡng cần nhiều năng lượng, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất protein, tinh bột, chất béo, sắt. Đây là những chất giúp hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng giúp người lao động tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Khẩu phần ăn hợp lý cho người trưởng thành trong trường hợp không đảm bảo được đầy đủ những dưỡng chất trên, người lao động sẽ có cảm giác đói nhanh, mệt mỏi dẫn đến phân tâm trong lao động, làm việc không đạt năng suất cao.

Khẩu phần ăn nhân viên văn phòng (người lao động trí óc)

Sử dụng chất xám từ hoạt động não bộ nhiều thì nhu cầu về năng lượng cơ sẽ thấp hơn người lao động chân tay nhưng những dinh dưỡng cơ bản phải đảm bảo được. Hơn hết, xây dựng khẩu phần ăn hợp lý đối với loại đối tượng này, năng lượng cơ thể tuy không tiêu hao nhiều, nhưng năng lượng phục hồi về trí não, thần kinh lại rất cao.

Nếu một người lao động chân tay chỉ cần một ngày để hồi phục năng lượng, thì người lao động trí óc cần gần như là 1 tuần để hồi phục sức khỏe. Tinh thần không tốt dễ dẫn đến những áp lực, stress góp phần dẫn đến những quyết định thiếu sáng suốt, sự bất cẩn trong con số cũng như tinh thần làm việc giảm sút.

Cần bổ sung các loại thực phẩm giúp phục hồi tái tạo và duy trì hoạt động hiệu quả của não bộ, tăng cường trí nhớ, giảm stress như: axit folic (có trong sữa, gan, cà rốt, ngũ cốc…), Omega-3 (có trong cá hồi, cá trích…), vitamin B, C (có trong rau, trái cây tươi…), glucose (có trong bắp, khoai…)

Với đối tượng là học sinh

Khẩu phần ăn hợp lý trong ngày còn được cân đối dựa theo độ tuổi (tiểu học – trung học – phổ thông). Khẩu phần ăn cần đảm bảo những thành phần dinh dưỡng cơ bản nhưng phải bổ sung thêm các chất có lợi như canxi (có trong sữa, sữa chua, phomai…) axit pholic (đậu, rau xanh…) giúp các em hoàn thiện hơn về trí não, chiều cao trong giai đoạn đang phát triển. Dưỡng chất tốt và đầy đủ, đúng lượng giúp các em phát triển tốt nhất về cơ thể cũng như trí thông minh, giúp nhớ bài nhanh và lâu hơn, tiếp thu bài tích cực, suy nghĩ logic hơn.

Vậy nên, một khẩu phần ăn dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được quan tâm. Một dịch vụ cung cấp suất ăn hợp lý và dinh dưỡng là sự ưu tiên hàng đầu cho các doanh nghiệp, vừa chú trọng chất lượng công việc, sức khỏe công nhân viên, vừa tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận cho tổ chức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0912286028